Doi

Ebola virus disease (EVD) là bệnh nguy hiểm, gây tử vong ở người. Phát hiện được vi rút đầu tiên ở một ngôi làng ven sông Ebola thuộc nước Cộng hòa Công Gô vào năm 1976, vì vậy người ta đặt tên là vi rút Ebola. Bệnh do vi rút Ebola xuất hiện tại những bản làng xa xôi hẻo lánh tại khu vực Trung và Tây Phi, gần rừng nhiệt đới. Virus Ebola nguy hiểm hơn các virus khác vì: Tỷ lệ người bệnh sống sót thấp, rất dễ lây.

Nguồn gốc vi rút: Hiện chưa rõ nguồn gốc của vi rút Ebola, song những bằng chứng hiện có cho thấy có khả năng dơi ăn quả là vật chủ tự nhiên của vi rút. Virus Ebola tấn công động vật có vú và người.

Ebola virus

EBOLA_ecology

Phương thức lây nhiễm

-  Những người đang ủ bệnh sẽ không có triệu chứng gì và không lây truyền bệnh.

- Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch), cơ quan, tổ chức cơ thể của người mắc bệnh.

- Bệnh lây qua tiêm chích khi kim tiêm dính chất dịch cơ thể bệnh nhân.

- Người có vết xước trên da hay niêm mạc khi tiếp xúc với môi trường (quần áo, ga trải giường nhiễm bẩn) bị ô nhiễm với các chất tiết của người mắc bệnh Ebola, tiếp xúc với động vật bị bệnh.

- Nhân viên y tế có nguy cơ nhiễm vi rút Ebola rất cao khi chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh nếu không áp dụng các biện pháp phòng hộ thích hợp.

- Ebola không lây lan qua không khí, nguồn nước.

Các dấu hiệu của bệnh:

- Thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 đến 21 ngày, kể từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh cho tới khi có những triệu chứng bệnh đầu tiên.

- Sốt cao đột ngột.

- Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ.

- Đau họng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy cấp.

- Xuất huyết da, niêm mạc.

- Xuất huyết phủ tạng (chảy máu cam, nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu).

- Tổn thương gan, suy thận, viêm tổ chức não; có thể suy đa phủ tạng, tràn dịch màng phổi.

ebola2

Biện pháp phòng bệnh

- Nếu thấy có biểu hiện của bệnh Ebola, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.

- Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị bệnh Ebola, khi cần tiếp xúc phải sử dụng trang bị phòng hộ cá nhân (khẩu trang, kính đeo bảo hộ mắt, mũ, găng tay, bao giầy, quần áo).

- Tránh tiếp xúc với máu, dịch tiết của người bệnh và động vật nhiễm bệnh

- Theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 21 ngày đối với những người tiếp xúc gần (người sống trong cùng gia đình, cùng làm việc chung phòng), người đã đến vùng có dịch bệnh Ebola.

- Thường xuyên lau chùi nhà, vật dụng…. bằng Cloramin B hoặc hóa chất sát khuẩn thông thường khi có dịch xẩy ra.

Chăm sóc điều trị:

Đến nay bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

ebola