Lang ben 1

1. Bệnh lang ben

- Nguyên nhân: Là bệnh nấm ngoài da do Malassezia furfur (còn gọi là nấm Pityrosporum ovale) gây bệnh. Năm 1846, Eichstedt lần đầu tiên đã mô tả Malassezia furfur từ tổn thương của bệnh nhân lang ben, năm 1853, Robin cũng đã phân lập loài nấm này từ thương tổn lang ben và đặt tên là Microsporum furfur.

Malassezia furfur là loài nấm lưỡng hình, từ 1977 sự chuyển dạng từ pha men sang pha sợi đã được xác định, pha men và pha sợi là các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của Malassezia

Malassezia furfur có ái tính với mỡ. Vì vậy vị trí tổn thương thường là những vùng da tiết nhiều mồ hôi nhờn. Nấm phát triển phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như làm việc trong môi trường nóng ẩm, ra mồ hôi nhiều, thay đổi nội tiết ở tuổi dậy thì. Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi.

- Biểu hiện trên da: Tổn thương da do lang ben thường là các dát giảm sắc tố (trắng hơn da bình thường), đôi khi là các dát tăng sắc tố (sậm hơn da bình thường) hoặc dát hồng (vết hồng đỏ).

Malassezia furfur ngăn cản sự hấp thu tia cực tím trong ánh sáng mặt trời nên vùng da nhiễm nấm phơi bày ra ánh sáng sẽ có màu trắng, trái lại phần da nhiễm nấm được quần áo che phủ sẽ sậm màu. Vì thế nên lang ben còn được gọi với tên bệnh nấm nhiều màu.

Tổn thương hơi gồ hoặc phẳng so với mặt da

Ranh giới rõ

Bề mặt có vảy mịn như phấn.

Bệnh nhân có cảm giác châm chích khi nhiệt độ môi trường nóng, có thể ngứa ít hoặc không ngứa.

Nếu không ngứa, thời gian đầu tổn thương có diện tích nhỏ sau lan rộng, đặc biệt ở vùng da khó nhìn (vùng lưng) bệnh nhân thường để cho lang ben lan rộng thành đám rộng, trở nên khó điều trị và là nguồn lây cho người khác.

Bệnh rất hay tái phát.

- Điều trị

Bôi thuốc có thành phần Ketoconazole

Uống liều duy nhất Itraconazole 400mg

2. Vẩy phấn trắng (Pityriasis Alba)

Nguyên nhân:  Rối loạn không đặc hiệu của da. Yếu tố thúc đẩy bệnh có thể là: Khí hậu nóng ẩm, xà phòng, chất tẩy có mùi thơm.

Bệnh thường gặp ở dưới 15 tuổi

Tổn thương là dát giảm sắc tố, đôi khi khởi phát là màu hồng sau đó nhạt dần.

Ranh giới không rõ

Tổn thương đơn độc hoặc nhiều, lúc đầu rải rác sau liên kết với nhau.

Bề mặt có vảy mịn như phấn.

Có thể có ngứa ở một vài người bệnh

Bệnh nặng lên khi điều trị thuốc chống nấm

alba Lang

alba Lang2

PB